Sá Sùng Quan Lạn – Đặc Sản Không Nên Bỏ Lỡ Khi Đến Quảng Ninh

Quảng Ninh không chỉ được biết đến với những danh lam thắng cản nứt tiếng như vịnh Hạ Long, Yên Tử mà còn có rất nhiều đặc sản nổi tiếng như chả mực Hạ Long, Sam biển Hạ Long, hàu sống, ngán biển Quảng Ninh… và không thể không nhắc đến món sá sùng Quan Lạn.

Đối với những thực khách chưa ghé thăm hoặc ghé thăm lần đầu Quảng Ninh chắc hẳn sẽ chưa hình dung sá sùng Quan Lạn là con gì. Bài viết viết đây sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật thông tin về sá sùng Quan Lạn – sản vật trời cho vùng đất Quảng Ninh.

Sá sùng Quan Lạn là con gì?

Sá sùng thuộc ngành động vật không xương sống, cơ thể đối xứng hai bên, không phân đốt. Tùy theo mỗi vùng miền mà sá sùng có nhiều tên gọi khác nhau như: sa sùng (trùng cát), xí sùng, sâu đất, đồn đột, chặt khoai, giun biển, sâm đất hay địa sâm.

Sá sùng Phascolosoma esculenta sống ở bãi triều cát là phổ biến nhất

Xem nay đặc sản Sá Sùng đặc biệt tại https://sasung.com.vn/cua-hang/

Ở vùng biển Việt Nam hiện đã biết 21 loài Sá sùng, tuy nhiên không phải loài nào cũng ăn được, chỉ có một số loại sau dùng để làm thực phẩm:

  • Sâm đất Sipunculus nudus sống ở vùng nước sâu đến 900m ngoài biển.
  • Sá sùng Phascolosoma esculenta sống ở bãi triều cát(Loại này là phổ biến nhất).
  • Sâu đất Phascolosoma arcuatum và sâm đất Sinpunloidea plascolosomasống trong bùn ở rừng ngập mặn.

Đặc điểm của sá sùng:

  • Hình dạng giống như một con giun khổng lồ, có màu nâu đỏ, cơ thể chia đốt và đối xứng hai bên. Da thay đổi màu sắc theo môi trường. Sá sùng dài 5 đến 10 cm, cá biệt có con dài đến 15–40 cm, đường kính 20 cm, nặng từ 1 đến 3 kg.
  • Khi bị tác động chúng co mình lại cuộn thành hình tròn như một quả bóng, cái miệng chỉ bé ti tí.
  • Bên trong ruột sá sùng chứa đầy cát, không có tim, qan, phổi.
  • Sá sùng sống ở những bãi cát ven biển nơi có thủy triều lên, ở rừng ngập mặn.
  • Sá sùng ưa môi trường sạch, nước biển giàu oxy, nên những vùng biển ô nhiễm không có sá sùng.

Phân bố: Ở nước ta sá sùng có nhiều ở Vân Đồn, Nha Trang, Côn Đảo. Đặc biệt Quảng Ninh ở đảo Quan Lạn – Minh Châu là nơi có chất lượng sá sùng ngon và sản lượng nhiều nhất. Có lẽ chính vì thế mà khi ai đến vùng đất Quảng Ninh cũng đều nghe nhắc đến cái tên sá sùng Quan Lạn.

>>Xem thêm:

Sá sùng Quan Lạn được khai thác vào mùa nào?

Sá sùng Quan Lạn là động vật có giới hạn sống rộng (chịu được điều kiện sống thay đổi rộng), có khả năng chịu được độ mặn tương đối rộng từ 10 – 28‰, tuy nhiên khi độ mặn quá cao thịt sá sùng sẽ bị chát. Sá sùng rất phù hợp với chế độ nước biển có pH từ 7.8 – 8.6, nhiệt độ nước từ 8 độ C- 28 độ C.

Mùa khai thác sá sùng ở Quan Lạn thích hợp nhất từ tháng 3 đến tháng 7, khi nước triều lên, sá sùng từ vùng nước ven bờ sẽ di cư vào bãi triều để sinh sản nên cứ hết lại có, ngư dân sẽ đào sá sùng khi nước thủy triều xuống. Theo đánh giá khai thác sá sùng vào thời điểm này là có chất lượng ngon nhất trong năm.

Sá sùng được khai thác nhiều nhất vào tháng 3 đến tháng 7.

Để bắt sá sùng Quan Lạn, ngư dân phải bắt vào lúc sáng sớm, ngay khi nước thủy triều rút, bằng cách lần theo dấu vết của chúng để lại từ đêm hôm trước. Cũng giống như trùng đất, sá sùng lúc di chuyển sẽ để lại các vết trên cát vì vậy nếu thấy được dấu vết của chúng thì chỉ cần đào sâu thêm một chút thì chúng ở ngay bên dưới.

Giá trị dinh dưỡng và y học Sá sùng Quan Lạn

Theo nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng học trong sá sùng chứa tới 18 loại acid amin tự do (chiếm đến 10,3%) trong đó glycin chiếm 3,2%, alanin chiếm 2,5%, glutamin chiếm 0,25%, succinic chiếm 0,35%, giàu taurin, chất khoáng . Trong số 18 acid amin có tới 8 loại là không thể thay thế phải dung nạp từ thực phẩm.

Sá sùng có vị ngọt, tính mát, chủ trị tâm hàn và bổ dưỡng khí, thuộc loại thực phẩm bổ dưỡng. Dưới đây là một số tác dụng phổ biến của sá sùng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống thường ngày của chúng ta.

Giúp trẻ phát triển toàn diện

Hàm lượng axit amin thiết yếu trong sá sùng cao rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Ăn sá sùng cùng một lúc sẽ bổ sung nhiều axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được.

Sá sùng trị đổ mồ hôi bất thường

Sá sùng có chứa một số hoạt chất giúp cải thiện sự điều tiết mồ hôi của cơ thể. Những bệnh nhân bị đổ mổ hôi bất thường sử dụng chiết xuất của sá sùng thì sau một thời gian sử dụng triệu chứng này đã biến mất.

Sá sùng chữa liệt dương, yếu sinh lý

Để làm bài thuốc chữa yếu sinh lý hoặc liệt dương ta dùng: 200g thịt sá sùng đã phơi hoặc sấy khô rồi nướng giòn, tán nhỏ, rây bột mịn, uống với liều khoảng từ 6 đến 10g mỗi lần dùng, chiêu với nước ấm hoặc rượu, ngày 3 lần. Thuốc có công hiệu bổ thận, tráng dương, ích tinh.

Tác dụng của sá sùng trị chứng triều nhiệt

Để làm bài thuốc trị chứng triều nhiệt ta chuẩn bị các vị thuốc sau: sá dùng đạng khô 5g, cát cánh 5g và tuyền phúc hoa 3g. Mang tất cả các vị thuốc trên sắc với một lượng nước vừa đủ uống trong 3 lần uống trong ngày. Kiên trì sử dụng bài thuốc này mỗi ngày bạn sẽ thấy tình trạng bệnh được cải thiện.

Sá sùng chữa hen suyễn, ho có đờm

Để làm bài thuốc trị hen suyễn hoặc ho có đờm ta dùng: sá sùng dạng khô 5g, cát cánh 5 và, củ mạch môn 10g. Mang tất cả các vị trên sắc chung với 1 lít nước dùng trong ngày.

Sá sùng chữa răng lợi sưng đau

Để làm bài thuốc trị các bệnh về răng miệng ta dùng các vị sau: sá sùng tươi 10g và khô 5g, sắc chung với một lượng nước và chia làm 2 lần uống. Dùng đều đặn 2 lần/ngày sẽ hết đau răng, sưng lợi.

Cách sơ chế và bảo quản sá sùng Quan Lạn

Có hai cách sơ chế là để tươi hoặc phơi khô

Cách 1 sá sùng tươi

Bên trong sá sùng không có gì ngoài cát vì thế đầu tiên là phải làm thật sạch cát. Sau khi thu hoạch từ biển về người ta loại bỏ phần đất cát có trong ruột chúng bằng cách rửa sạch qua nước nhiều lần và rửa với muối cho bớt nhớt, bớt tanh rồi đem sử dụng. Nếu chưa dùng liền thì bỏ sá sùng vào thùng xốp ướp với đá lạnh.

Cách 2 sá sùng khô

Phơi khô sá sùng là cách sơ chế được rất nhiều người ưa chuộng nhất vì có thể bảo quản được lâu. Sau khi người ta thu hoạch từ biển về người thu hoạch sẽ lộn ruột để rửa sạch rồi xếp lên chiếu phản rồi phơi khô dưới ánh nắng to. Sau khi phơi được 4 hoặc 5 nắng người ta sẽ mang vào đóng gói. Nếu gặp ngày không nắng phải đem sấy ngay, khi sá sùng hơi khô lại tiếp tục vò nhẹ bên ngoài một lần nữa cho sạch cát. Sá sùng phơi khô hình dạng như miếng vỏ cây khô quăn queo.

Sá sùng khô được ưa chuộng vì bảo quản được lâu

Mức độ hao hụt của sá sùng khi phơi khô là rất lớn. Để có được 1kg khô thì phải mất khoảng từ 15kg đến 16kg tươi nên giá phơi khô luôn cao hơn rất nhiều. Để bảo sá sùng khô, khi mua về, bạn cho vào ngăn mát của tủ lạnh là có thể bảo quản được từ 4 tháng trở lên.

Những món ăn chế biến từ Sá sùng Quan Lạn

Sá sùng được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, với vị béo ngậy, thơm ngọt và hòa quyện cùng với các gia vị. Bên trong sá sùng rất nhiều cát nên đòi hỏi người đầu bếp cần phải tỉ mỉ, nếu không làm kỹ khi ăn sẽ thấy lạo xạo, khiến món ăn kém ngon và hấp dẫn.

Cháo sá sùng thơm ngon bổ dưỡng

Sá sùng được chế biến thành nhiều món hấp dẫn như:

  • Sa sùng xào chua ngọt, bạn có thể chế biến sá sùng thành một món xào thơm ngon để ăn với cơm trắng cũng rất hợp.
  • Sá sùng chiên giòn, với vị mềm và vị béo ngậy đậm đà của sá sùng, đã trở thành một món nhậu hấp dẫn khi uống kèm với bia.
  • Sá sùng nướng, cũng như những loại hải sản khô khác thì sá sùng nướng rất đơn giản, tuy nhiên thành quả mang lại vô cùng tuyệt vời, ngon hơn hẳn các loại hải sản khác.
  • Sá sùng khô nấu nước phở mang đến hương vị ngọt đậm đà, cũng như bí quyết để có được nồi nước dùng phở ngon hảo hạng. Nước phở khi có thêm sá sùng sẽ thơm đậm đà, thơm ngon và chuẩn vị hơn.
  • Sá sùng khô nấu cháo, sẽ trở thành một món ăn ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng.
  • Gỏi sá sùng.
  • Sá sùng nướng muối ớt

Mua sá sùng ở đâu là uy tín và chất lượng?

Với tính năng đa dạng như vậy nên thật không khó để hiểu tại vì sao sá sùng được săn bắt và rao bán tràn lan khắp nơi. Tuy nhiên, mua sá sùng ở đâu là uy tín và chất lượng là điều mà rất nhiều người quan tâm.

Sá sùng Quan Lạn thương hiệu Bá Kiến luôn đảm bảo đem đến cho khách hàng những mẻ sá sùng khô chất lượng, an toàn và giá cả phải chăng nhất trên thị trường. Nên chọn mua sa sùng Quan Lạn thương hiệu Đặc sản Bá Kiến bởi vì:

  • Nguyên liệu đầu vào được lựa chọn rất cẩn thận. Săn bắt sá sùng khoa học, không bắt vào mùa sinh sản, chỉ lựa những con sá sùng to nhất, ngon nhất.
  • Quy trình chế biến khoa học, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Sản phẩm được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm do cơ quan quản lý xác nhận.
  • Công ty cam kết nếu khách hàng nhận xét sá sùng khô của công ty không ngon thì sẽ hoàn trả lại 100% tiền hàng.
  • Đặc sản Bá Kiến một điểm đến trọn nhu cầu. Vì ngoài sá sùng Quan Lạn ra còn có nhiều đặc sản nổi tiếng khác như: chả mực Hạ Long, mực khô Cô Tô, cá thu 1 nắng Hạ Long, cả chỉ vàng, cà bò khô…
  • Đặc sản Bá Kiến còn cung cấp dịch vụ giao hàng tận nhà trong nội thành Hà Nội và gửi đi các tỉnh khác trên cả nước.
Sá sùng Quan Lạn thương hiệu Bá Kiến

Những thông tin của bài viết trên có lẽ đã giúp bạn hình dung được sá sùng Quan Lạn là con gì rồi đúng không nào. Nếu bạn có cơ hội đến thăm Quảng Ninh, hãy thử thưởng thức món hải sản này đặc biệt này nhé. Và đặc biệt đừng quên ghé thăm Đặc Sản Bá kiến để mua những món đặc sản nổi tiếng vừa uy tín vừa chất lượng để làm quà cho người thân và bạn bè nhé.

>> Xem thêm về đặc sản Sá sùng Quan Lạn thương hiệu Bá Kiến tại: https://dacsanbakien.com/san-pham/sa-sung-quan-lan/

Sản vật địa phương