Với những ai yêu thích các món đặc sản thì chả mực giã tay chính là một món ăn không thể bỏ qua. Chả mực là thực phẩm dinh dưỡng có hương vị thơm ngon có thể chế biến thành đa dạng các món ăn khác nhau. Vậy chả mực giã tay làm món gì? Cần lưu ý những gì khi bảo quản chả mực giã tay? Hãy cùng theo dõi chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây nhé!
Đặt chả mực giã tay chính hãng tại Công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam – DASAVINA theo địa chỉ:
Địa chỉ: Số 18, Đường Trung Yên 10A, P. Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0962.08.3232 – 0915.08.5151
Website: https://dasavina.com.vn/
Mục lục:
Chả mực giã tay – Món ngon đặc sản
Chả mực là món ăn đặc sản nổi tiếng của Hạ Long – Quảng Ninh. Đây là mảnh đất có vùng biển thuộc vịnh Bắc Bộ, sở hữu rất đa dạng và phong phú về nguồn nguyên liệu thủy, hải sản. Trong đó, mực mai (còn có tên gọi khác là mực nang) và mực ống loa có sản lượng cao, chất lượng đồng đều được lựa chọn làm nguyên liệu chính để tạo nên sản phẩm chả mực giã tay nổi tiếng.
Miếng chả mực vàng ruộm ngoài vỏ, trắng ngần thịt mực bên trong cộng với mùi thơm quyến rũ đặc trưng là món ăn quen thuộc trong những bữa cơm hàng ngày của người dân Quảng Ninh. Chả mực giã tay còn là món ăn đặc sản được cả khách du lịch trong nước và quốc tế yêu thích ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.
Tại sao chả mực giã tay trở nên khác biệt?
Chả mực thông thường dù cũng được làm từ mực tươi nhưng không có mùi vị giống như chả mực giã tay. Chả mực giã tay có hương vị ngọt thơm, độ dai mềm vừa phải, không bở, vàng ruộm bên ngoài, đậm đà từ thịt mực giã tay hạ gục được cả những người sành ăn.
Môi trường đặc biệt của vùng biển Hạ Long mang lại độ giòn, thịt dày, màu sắc tươi sáng và hương vị tuyệt vời. Kết hợp cùng công thức gia truyền mà người dân nơi đây gìn giữ từ bao đời nay. Phải là người có nhiều năm kinh nghiệm mới biết được cách chọn mực ngon, cách nêm nếm gia vị sao cho cân đối.
Đặc biệt, công đoạn giã mực cũng đòi hỏi phải có kỹ thuật tốt. Việc vo mực không đúng cách hoặc dùng máy xay sẽ khiến chả mực không đạt được độ mịn và kết dính như khi giã trực tiếp bằng tay. Chính bởi vậy, chả mực giã tay luôn có chất lượng nổi bật hơn hẳn so với những loại chả mực công nghiệp khác.
Nên mua chả mực giã tay chất lượng ở đâu?
Đặc sản Bá Kiến là thương hiệu của Công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam – DASAVINA. Đây là địa chỉ tin cậy chuyên cung cấp và sản xuất các sản phẩm đặc sản vùng miền cao cấp với mong muốn quảng bá những món ăn đặc trưng từ khắp các vùng miền đến tay người tiêu dùng cả trong và ngoài nước. Từ đó, nâng cao giá trị nền ẩm thực phong phú nói riêng và niềm tự hào dân tộc của đất nước nói chung.
Với nguồn nguyên liệu chính lên đến 98% là phần thân nang mực tươi với lớp thịt dày dặn được chế biến ngay sau khi đánh bắt, 2% còn lại là các gia vị chất lượng, đặc sản Bá Kiến tự tin mang lại cho khách hàng những miếng chả màu vàng ươm, mùi thơm hấp dẫn. Khi cắn vào giòn sật, ngậy bùi, đậm đà vị ngọt ngon của thịt mực tươi. Đặc biệt hơn, chả mực Bá Kiến không sử dụng bất cứ chất phụ gia, tạo màu, tạo mùi nên đảm bảo tuyệt đối về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Các món ngon được chế biến từ chả mực giã tay
Chả mực là một đặc sản thơm ngon và có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình. Những món ăn được làm từ chả mực giã tay đó là:
Chả mực chiên
Đây là cách ăn phổ biến nhất được nhiều người lựa chọn vì vừa đơn giản, nhanh chóng lại vừa thơm ngon. Sau khi mua chả mực về, bạn chỉ cần chiên sơ qua, thấm bớt dầu, sau đó cho ra dĩa. Cuối cùng, chấm từng miếng chả mực nóng hổi với tương ớt. Miếng chả mực giòn, thơm lừng hòa quyện cùng vị tương ớt cay cay sẽ khiến bạn phải xuýt xoa khi thưởng thức, nhất là vào những ngày mùa đông lạnh giá.
Chả mực sốt cà chua
Sự dai giòn của chả mực rất phù hợp khi kết hợp cùng vị chua dịu của cà chua. Bạn hãy chiên sơ chả mực lên trước. Sau đó cho dầu vào chảo, phi thơm với tỏi, hành và ớt (nếu ăn được cay), tiếp đó là cà chua, chả mực và nêm nếm muối, tiêu cho đến khi hợp khẩu vị. Đậy nắp nồi, vặn nhỏ lửa tầm 25 phút, thỉnh thoảng khuấy đến khi sệt lại thì tắt bếp. Món này có thể ăn kèm cơm nóng hoặc với bún vô cùng hấp dẫn.
Chả mực rim
Hương vị đậm đà của chả mực rim xì dầu tuy đơn giản nhưng lại rất hợp để ăn cùng với cơm nóng. Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm với hành băm, sau đó cho chả mực đã được cắt miếng vừa ăn vào đảo đều đến khi chả chuyển sang sắc vàng thì cho hỗn hợp xì dầu (3 thìa xì dầu, 1 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa tương ớt, gia giảm theo khẩu phần ăn của gia đình). Bật lửa nhỏ rim đến khi xì dầu ngấm vào chả thì cho hành lá, hạt tiêu vào là hoàn thành.
Chả mực nấu canh chua
Với vị chua dịu từ cà chua, ngọt từ chả mực và dứa, canh chua chả mực là món ăn vô cùng thích hợp để giải nhiệt cho ngày nắng nóng. Đầu tiên, bạn hãy phi thơm hành, cà chua. Khi cà chua gần chín, bạn đổ nước dùng phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình. Sau đó, dùng những miếng chả mực tươi mới giã, viên thành những miếng vừa ăn rồi thả vào nồi canh. Khi chả mực chín nổi lên, múc ra bát là có thể thưởng thức.
Bún chả mực
Nếu bạn muốn có một bữa ăn sáng nhanh gọn nhưng vẫn đủ chất thì bún chả mực chính là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Bạn hãy ninh nước dùng bằng xương heo từ tối hôm trước, sau đó cho vào tủ lạnh để hôm sau tiết kiệm thời gian chế biến. Khi nấu, bạn cho măng chua, cà chua, thơm (dứa/khóm) cắt miếng vừa ăn vào xào chung với gia vị. Đổ nước xương đã hầm từ trước vào đun. Cuối cùng chiên sơ chả mực rồi cho vào nước dùng tầm 20 phút thì tắt bếp. Bạn có thể cắt chả thành từng miếng nhỏ để dễ ăn hơn.
Bánh giò ăn kèm chả mực
Nếu bạn muốn thưởng thức món bánh giò quen thuộc theo một cách mới để lạ miệng thì hãy dùng chả mực. Miếng chả mực nóng hổi, giòn dai khi ăn kèm với bánh giò nóng, mềm tan ngay trong miệng chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú. Đây là món ăn sáng vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng để cả gia đình bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng.
Bánh cuốn nóng ăn kèm chả mực
Đây là món ăn sáng vô cùng phổ biến tại Hạ Long, Quảng Ninh. Thông thường, bánh cuốn sẽ được ăn kèm với giò chả, thịt nướng, bánh đa nem. Tuy nhiên, bạn hãy một lần thử ăn bánh cuốn kèm chả mực nóng giòn, đậm đà. Chắc chắn đây sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bữa sáng của bạn.
Xôi chả mực
Chả mực ăn kèm xôi là một trong những sự kết hợp vừa no bụng vừa giàu dinh dưỡng cho cả gia đình vào bữa sáng, nhất là khi trời se lạnh. Chả mực có thế kết hợp với hầu hết các loại xôi. Tuy nhiên để hương vị được ngon nhất, bạn nên sử dụng xôi trắng, sau đó chiên mực để ráo dầu, cắt từng miếng chả cho vào xôi, rắc thêm hành phi, kèm thêm ít tương ớt là có thể thưởng thức.
Chả mực nộm đu đủ chua ngọt
Vị giòn của nộm đu đủ, kết hợp với sự chua ngọt vừa phải của nước mắm pha, ăn kèm miếng chả mực giã tay thơm ngon là một món khá lạ miệng. Để thực hiện món này, bạn hãy bào đu đủ xanh thành sợi, pha nước mắm theo khẩu vị của gia đình mình bao gồm nước, đường, chanh, ớt, tỏi. Chiên chả mực và cắt thành các miếng nhỏ. Sau đó trộn các nguyên liệu chung với nhau cùng rau thơm (húng bạc hà, rau mùi) và thưởng thức.
>> Xem thêm:
Cách bảo quản chả mực giã tay đúng cách
Thông thường, chúng ta hay mua một lượng lớn chả mực rồi chia thành từng bữa nhỏ để ăn. Cách bảo quản chả mực giã tay đúng cách để giữ trọn được hương vị thơm ngon mỗi lần thưởng thức là:
- Bạn chia chả mực thành các bữa vừa ăn. Sau đó, chiên sơ chả mực rồi cho vào từng hộp đựng thực phẩm. Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh ở nhiệt độ -5 độ C tới -10 độ C là tốt nhất.
- Khi ăn, bạn chỉ cần bỏ chả mực ra ngoài nhiệt độ phòng để nó tự rã đông. Sau đó chiên chín vàng là được. Cách làm này có thể bảo quản chả mực trong khoảng 2 đến 3 tuần mà không làm ảnh hưởng đến hương vị hay chất dinh dưỡng có trong chả mực.
Bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc chả mực giã tay làm món gì. Hy vọng với những thông tin vừa chia sẻ, bạn đã có được gợi ý phù hợp để có thể chế biến cho gia đình mình những bữa cơm thơm ngon, chất lượng với món chả mực giã tay!