10 Lợi Ích Của Thanh Long Ruột Đỏ Có Thể Bạn Chưa Biết

Trái cây là loại thực phẩm tươi có vô số các chất dinh dưỡng, chất xơ và các loại vitamin, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho cơ thể của bạn khỏe mạnh. Trong hàng trăm, hàng ngàn loại trái cây bổ ích hiện nay không thể không kể đến quả thanh long ruột đỏ.

Vậy lợi ích của thanh long ruột đỏ là gì? Hãy cùng nông sản Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thanh long ruột đỏ được trồng đầu tiên ở đâu?

Thanh long ruột đỏ tên khoa học là Hylocereus costaricensis được nghiên cứu và lai tạo bởi Viện Cây Ăn Quả Miền Nam SOFRI (ấp Đông, xã Long Định,huyện Châu Thành,tỉnh Tiền Giang) hiện nay đã được trồng rộng rãi và phổ biến khắp các tỉnh tập trung ở Bình Thuận, Tiền Giang, Long An…

Thanh long ruột đỏ có giá trị kinh tế cao

Là loại cây trồng còn mới nên trên thị trường loại thanh long ruột trắng chiếm 70%, thanh long ruột đỏ chiếm 25% còn lại là thanh long ruột vàng.

Thanh long ruột đỏ có thời gian sinh trưởng ngắn, nhanh cho thu hoạch, có năng suất cao và giá trị kinh tế cao ổn định. Sau khoảng 18 – 20 tháng chăm sóc, cây thanh long bắt đầu cho trái chín. Giá bán bình quân từ 17.000 đồng/kg đối với vụ mùa và 50.000 đồng/kg đối với vụ nghịch.Thanh long ruột đỏ có thị trường tiêu thụ ổn định không chỉ trong nước mà còn được xuất khẩu ra nước ngoài.

>>Xem thêm:

Đặc sản Cá kho làng Vũ Đại.

Sá sùng Quan Lạn.

Giá trị dinh dưỡng của thanh long ruột đỏ

Thanh long ruột đỏ là loại trái cây hấp dẫn với màu sắc bắt mắt được rất nhiều người yêu thích vì tính bổ dưỡng đa công dụng của nó. Thanh long ruột đỏ không chỉ có tác dụng đối với sức khỏe mà còn công dụng trong làm đẹp. Cũng là thanh long nhưng giữa thanh long ruột đỏ và tranh long ruột trắng vẫn còn nhiều tranh cải về lợi ích loại nào tốt hơn cũng như cách phân biệt hai loại này.

Tiêu chí Thanh long ruột Đỏ Thanh long ruột Trắng
Màu sắc Vỏ đỏ, ruột đỏ Vỏ đỏ, ruột trắng
Hương vị Thường có hình tròn hơn Thường có hình elip
Hình dáng Thường có hình tròn hơn Thường có hình elip
Giá trị dinh dưỡng Cao hơn. Chứa nhiều carotene, anthocyanin và Vitamin C hơn. Hàm lượng các chất có lợi Thấp hơn so với thanh long ruột đỏ
Độ brix 16 18
Giá bán Cao hơn Thấp hơn

 

Như vậy thanh long ruột đỏ tốt hơn thanh long ruột trắng, có giá trị dinh dưỡng cao hơn thanh long ruột trắng. Cụ thể trong 100g thanh long ruột đỏ chứa:

  • Nước: 85.3%
  • Năng lượng: 67.7Kcal
  • Protein 1.1g
  • Chất bo 0.57g
  • Cacbohydrates 11.2g
  • Chất xơ 1.34g
  • Canxi 10.2mg
  • Phospho 27.5mg
  • Natri 8.9mg
  • Magie 38.9mg
  • Kali 272mg
  • Sắt 3.37mg
  • Kẽm 0.35mg
  • Sorbitol 32.7mg
  • Vitamin C 12mg
  • Viatmin B 10mg
  • Protid 1.3g

Ngoài ra trong thanh long ruột đỏ còn chứa một số chất khác như: axit nicotinic, chất xơ, indicaxanthin..Với thành phần giàu vitamin và khoáng chất nêu trên, bạn có tò mò lợi ích của thanh long ruột đỏ là gì không?

Lợi ích của thanh long ruột đỏ?

Thanh long ruột đỏ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, ngoài ra với hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, nó còn được ứng dụng trong việc chăm sóc da và làm đẹp cho chị em phụ nữ.

Thanh long ruột đỏ có hàm lượng dinh dưỡng rất cao

Lợi ích của thanh long ruột đối với sức khỏe

Giúp tiêu hoa tốt: Thanh long ruột đỏ giàu chất xơ và có hàm lượng nước cao nên có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giúp bài tiết, ngăn ngừa táo bón, giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng và bệnh trĩ nhất là ung thư đường ruột. Ngoài ra chất xơ ở ruột già có tác dụng làm tăng khả năng lên men của vi khuẩn, sinh ra các acid mạch ngắn, đây chính là nguồn năng lượng cho các tế bào niêm mạc già.

Giảm hàm lượng cholesterol: Chất xơ trong thanh long ruột đỏ không làm tăng lượng cholesterol trong máu do đó giúp giảm nguy cơ những bệnh về tim. Đồng thời chất xơ làm tăng thải acid mật nên kích thích việc rút cholesterol ra để tạo acid mật, gián tiếp làm giảm cholesterol.

Giảm cân: Chất xơ trong thanh long ruột đỏ có phân tử lớn và tính keo, nó bao quanh thức ăn làm ức chế men tiêu hóa, thức ăn khó được hấp thu nên giảm đường máu. Hơn nữa chất xơ lưu lại trong dạ dày lâu tạo cảm giác no nên ít thèm ăn.

Chống oxi hóa: Anthocyanin có trong thanh long – một chất tiềm năng chống oxy hóa giúp ngăn ngừa xơ cứng động máu, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ do máu đông. Hơn nữa, nó cũng loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, chống lại sự lão hóa.

Thải độc cho cơ thể: Thanh long là một trong số ít những loại rau quả chứa các albumin thực vật. Loại albumin hoạt tính này sẽ tự động kết hợp với mercury trong cơ thể, giúp tăng cường đào thải, tiêu độc ra ngoài thông qua hệ bài tiết. Không chỉ vậy, loại albumin này còn rất tốt cho dạ dày.

Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Trái thanh long có chứa các loại vitamin nhóm B có tác dụng xử lý carbohydrate một cách nhanh chóng, giúp tạo ra năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra vitamin C là vitamin chống mệt mỏi, vitamin C có thành phần chống oxy hóa, nó tăng cường hệ miễn dịch, kích thích sự bài tiết và dự trữ chất sắt, thải ra ngoài các kim loại nặng gây sự mệt mỏi cho cơ thể, nó tạo sức năng động về thể chất và tinh thần.

Cung cấp protein cho cơ thể: Thanh long ruột đỏ với nguồn phong phú protein – một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp cơ thể hình thành các kích thích tố, men tiêu hóa và hóa chất, có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe.

Giúp kiểm soát đường huyết: Các thành phần chứa trong trái thanh long đã được chứng minh có tác dụng giúp ổn định mức đường huyết, đặc biệt tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường típ 2.

Lợi ích của thanh long ruột đỏ trong làm đẹp

Duy trì vóc dáng

Mỗi 100g thanh long ruột đỏ cung cấp 67,7kcalo vì vậy nên ăn thanh long cũng là một cách để giảm cân hiệu quả mà vẫn đủ năng lượng chp cơ thể. Chất xơ trong thanh long ruột đỏ có phân tử lớn và tính keo, nó bao quanh thức ăn làm ức chế men tiêu hóa, thức ăn khó được hấp thu nên giảm đường máu. Hơn nữa chất xơ lưu lại trong dạ dày lâu tạo cảm giác no nên ít thèm ăn.

Cung cấp độ ẩm và làm đẹp da

Thanh long ruột đỏ thành phần nước chiếm đến 85,3%. Hàm lượng nước cao này giúp giữ ẩm cho làn da, giúp da mịn màng hơn, giảm bớt hiện tượng da khô nứt, sừng hóa và lão hóa, giữ cho làn da có vẻ đẹp trẻ trung tươi mát.

Bên cạnh đó với hàm lượng vitamin C và viatmin B cao có tác dụng tẩy tế bào chết, hạn chế lão hóa da, giúp da mịn màng tươi trẻ.

Cách sử dụng thanh long ruột đỏ hiệu quả

Thanh long ruột đỏ có thể chế biến rất nhiều món ăn bổ dưỡng

Thanh long ruột đỏ làm món ăn

Thanh long ruột đỏ có nhiều cách ăn và cách chế biến khác nhau. Bạn có thể tham khảo những cách chế biến dưới đây.

Thanh long ăn tươi:

Thanh long ruộ đỏ với màu sắc bắt mắt, vị ngọt thanh nhẹ khá dễ ăn. Bạn có thể ăn thanh long như món trái cây tráng miệng hoặc có thể trộng với các loại trái cây khác làm món trái cây dầm sữa cũng rất tuyệt vời đấy.

Thạch rau câu thanh long ruột đỏ:

Loại quả này vừa ngọt mát thơm ngon lại chứa khá đầy đủ các chất dinh dưỡng nên nếu được hòa cùng lớp bột rau câu agar, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một hương vị thạch tráng miệng mới lạ và đầy hấp dẫn. Vị thạch giòn dai cùng màu đỏ đặc trưng của thanh long đỏ sẽ rất thích hợp cho những món quà vặt buổi chiều, hay chỉ là ăn tráng miệng sau bữa cơm.

Sinh tố thanh long ruột đỏ:

Vào ngày hè nóng bứt nếu thưởng thức thì thật tuyệt vời đó. Cách làm thì vô cùng đơn giản. Thanh long đỏ rửa sạch, lấy ruột thanh long thái miếng nhỏ cho vào máy xay sinh tố, sau đó cho sữa chua vào đánh nhuyễn. Cho hỗn hợp ra cốc và thêm một lượng mật ong vừa đủ (tùy theo khẩu vị từng người).

Thanh long ruột đỏ sấy:

Thanh long ruột đỏ sấy được sản xuất bằng phương pháp sấy kỹ thuật hiện đại, do đó Thanh long sấy vẫn chứa các chất dinh dưỡng của thanh long tươi nhưng được cô đặc lại với khối lượng nhỏ hơn. Nếu tính theo trọng lượng, thanh long sấy chứa hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất gấp 3,5 lần so với thanh long tươi. Đây sẽ là một món quà rất lạ để tặng người thân, bạn bè sau khi đi du lịch hoặc cho người nước ngoài khi giới thiệu về đặc sản Việt Nam.

Đặc sản thanh long ruột đỏ sấy

Ngoài ra thanh long ruột đỏ có thể chế biến nhiều món ăn khác như: chè thanh long ruột đỏ, kem thanh long ruột đỏ, gỏi vỏ thanh long ruột đỏ, bún, bánh thanh long ruột đỏ…

Thanh long ruột đỏ đắp mặt

Kết hợp thanh long ruột đỏ với dầu dừa để làm mặt nạ đắp mặt. Dầu dừa với hàm lượng viatmin cao cùng với các axit béo bão hòa giúp da mền mịn, ngăng ngừa nám và tàng nhan. Ngoài ra dầu dừa còn có tính kháng khuẩn, kháng nấm giúp tiêu diệt các mầm móng gây hại cho da. Việc kết hợp dâu dừa với thanh long ruột đỏ sẽ đem lại hiệu quả thàn kỳ cho da mà bạn không nên bỏ qua.

Cách làm như sau:

  • Thanh long ruột đỏ đem nghiền nát lấy nước cốt. Sau đó trộn 1 muỗng nước cốt thanh long với 2 muỗng dầu dừa.
  • Thoa hỗn hợp lên mặt, massage theo chuyển động tròn, sau đó để hỗn hợp lưu trên da 10-15 phút.
  • Rửa mặt lại sạch bằng nước ấm.

Áp dụng 2-3 lần/tuần để đem lại hiệu quả cao nhất.

Một số lưu ý khi ăn thanh long ruột đỏ

Thanh long ruột đỏ mặc dù có nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu không biết ăn đúng cách sẽ gây hại đến sức khỏe. Sau đây là một số lưu ý khi ăn thanh long ruột đỏ:

  • Thanh long ruột đỏ có tính lạnh. Người có thể chất hư hàn, thường bị tiêu chảy, chân tay mệt mỏi, sắc mặt nhợt nhạt thì không nên ăn nhiều thanh long ruột đỏ.
  • Trong thời kỳ kinh nguyệt không nên ăn thanh long ruột đỏ. Tính lạnh của nó sẽ khiến bạn ra nhiều kinh nguyệt hơn.
  • Bị bệnh thận nên hạn chế ăn thanh long ruột đỏ. Thanh long không được coi là một loại quả có hàm lượng kali cao. Hàm lượng kali khoảng 190mg/100g. Một khi ion kali trong cơ thể quá cao, co giật có thể xảy ra.
  • Người mang thai nên cẩn thận khi ăn thanh long ruột đỏ. Vì nó có chứa nhiều protein thực vật, do đó những người mang thai dễ bị dị ứng nên cân nhắc trước khi ăn.
  • Không ăn thanh long ruột đỏ cùng sữa bò. Để tránh bị ảnh hưởng đến tiêu hóa, không nên ăn thanh long cùng lúc với sữa bò.

Ăn thanh long ruột đỏ như thế nào là đúng cách?

Thanh long ruột đỏ có nhiều lợi ích những không phải lúc nào ăn cũng được. Bạn nên lưu ý những thời điểm ăn trái cây đúng cách nhằm mang lại sức khỏe toàn diện cho cơ thể.

Nhiều người đã và đang ăn thanh long khi bụng đói hoặc sau bữa sau. Vì nghĩ rằng ăn trái cây lúc bụng đói sẽ giúp dạ dày dễ tiêu hóa hơn là ăn trái cây khi bụng no. Còn ăn thanh long ruột đỏ sau bữa ăn sẽ khiến thức ăn trong dạ dày dễ dàng lên men hoặc thối rữa. Điều này hết sức sai lầm, đây nguyên nhân gây ra các triệu chứng như nôn mửa, đầy bụng và khó tiêu.

Nên ăn thanh long ruột đỏ vào buổi sáng. Nguyên nhân là do nó chứa nhiều fructose nên cần ăn sau khi thức dậy để nạp năng lượng. Đồng thời, việc ăn vào buổi sáng giúp cho các dưỡng chất trong thanh long ruột đỏ tiêu hóa để sẵn sàng để dành bụng cho bữa trưa. Sau khi ăn thanh long, chờ khoảng 1-2 giờ để cơ thể tiêu hóa hoàn toàn trước khi ăn các bữa chính và đặc biệt không bao giờ ăn thanh long trong bữa ăn. Ngoài ra nếu bạn là người thích tập thể dục, chạy bộ thì trước và sau khi tập có thể ăn thanh long ruột đỏ để bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Như vậy, với những lợi ích của thanh long ruột đỏ nêu trên. Nông sản Việt Nam hy vọng bạn sẽ sớm bổ sung món ăn bổ dưỡng này vào thực đơn của gia đình mình. Cũng như giới thiệu với bạn bè trong và ngoài nước về đặc sản thanh long ruột đỏ này nhé.

Sản vật địa phương