Cách làm Mực Một Nắng Chiên Nước Mắm ngon bá cháy

Nếu có cơ hội được giới thiệu với bạn bè trên thế giới về những món ăn được làm từ hải sản Việt Nam, chắc hẳn chúng ta không thể không nhắc đến các món ngon được làm từ Mực một nắng.  Đây là một loại mực khô vô cùng đặc biệt, được phơi trong vòng “một nắng” để không bị khô. Không chỉ vậy, nó luôn để lại những ân tượng khó phai cho những ai đã từng thưởng thức. Điều đầu tiên phải nói đến là thịt mực ngọt và dai, lại dễ dàng chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn. Vì vậy, nhiều người luôn lựa chọn Mực một nắng để làm những món quà tặng cho bạn bè, người thân cuả mình.

Nếu có những con Mực một nắng thơm ngon thì bạn sẽ làm món gì để tăng sự hấp dẫn cho bữa cơm gia đình? Tại bài viết dưới đây, Đặc sản Bá Kiến sẽ chia sẻ cho bạn cách làm Mực một nắng chiên nước mắm bao ngon, đúng vị. Đây là món ăn với cách làm đơn giản nhưng lại mang đếnhững mùi vị ngon khó cưỡng.  Hãy cùng theo dõi nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để có một đĩa Mực một nắng chiên nước mắm thơm ngon, đúng vị, các bạn nhớ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. Nguyên liệu sẽ giúp cho món ăn của mình thêm đậm đà, hấp dẫn và hương vị ngon hơn, chúng ta cần cụ thể như sau:

  • Nguyên liệu chính: 1 con Mực một nắng
  • Nguyên liệu đi kèm: ¼ quả ớt sừng, 1 nhánh hành lá, 2 tép tỏi, ½ quả chanh.
  • Gia vị: 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mì chính, 1 thìa súp nước mắm chấm, ⅔ thìa cà phê đường, ¼ thìa cà phê tiêu xay, dầu ăn, rượu trắng, dầu ăn để chiên.
  • Đồ trang trí: Bắp cải tím, rau mùi, cà chua.
Đặc sản Mực một nắng chiên nước mắm được ưa chuộng
Đặc sản Mực một nắng chiên nước mắm được ưa chuộng

>>Xem thêm:

Cách làm món Mực một nắng chiên nước mắm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mực một nắng mua về ngâm với rượu trắng trong 5-10 phút để bỏ hết bụi bẩn và khử mùi tanh, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Dùng dao khứa nhỏ lên thân mực thành những miếng nhỏ vừa mắt.
  • Cho mực ra tô và ướp thêm gia vị hạt nêm, mì chính, nước cốt chanh. Chú ý là ướp đều cả các phần mực được khứa nhỏ
  • Ớt, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn cho ra tô nhỏ để riêng.
  • Rau mùi, bắp cải tím rửa sạch thái mỏng để ráo nước, cà chua tải thành hình bông hoa.
  • Nước sốt: Để món Mực một nắng chiên nước mắm được chuẩn vị, các bạn hãy pha nước sốt theo tỷ lệ sau: 1 thìa nước, 2 thìa nước mắm, 1,5 thìa đường, sau đó khuấy đều hỗn hợp để đường tan ra.

>> Xem thêm đặc sản mực một nắng tươi ngon: https://mucmotnang.org/

Bước 2: Thực hiện

Sau khi bước sơ chế nguyên liệu đã được hoàn thành, hãy tiến hành thực hiện làm món Mực một nắng chiên nước mắm. Các bạn nhớ phải đảm bảo đúng các bước sau đây:

  • Cho dầu vào chảo và đợi dầu sôi, sau đó lấy phần mực đã tẩm ướp cho vào chiên vàng. Chỉ nên chiên mực trong vòng 3-5 phút và vớt mực ra để ráo. Chú ý, cần phải để mực thật ráo, không thấm nhiều dầu.
  • Dầu trong chảo còn lại một ít để phi thơm hỗn hợp tỏi và ớt băm nhuyễn.
  • Khi đã có mùi thơm, các bạn cho nước sốt đã chuẩn bị trước đó vào đảo đều. Tiếp đến, cho  mực chiên vào và đừng quên lật đều để phần khứa nhỏ trên mực ngấm nước sốt đậm vị.
  • Để lửa nhỏ cho mực ngấm gia vị, trong khi đợi các bạn hãy nêm nếm cho vừa miệng ăn.
  • Khi thấy nước sốt đã hòa quyện với mực, các bạn đảo đều một lần nữa và cho ra đĩa đã được trang trí sẵn trước đó.
  • Vậy là đã xong món Mực một nắng chiên nước mắm, mang ra và cùng mọi người thưởng thức thôi!
Mực một nắng chiên nước mắm chuẩn vị
Mực một nắng chiên nước mắm chuẩn vị

Những lưu ý khi làm món Mực một nắng chiên nước mắm

Khi làm món Mực chiên nước mắm, ngoài việc cần chuẩn bị nguyên liệu và các bước thực hiện chuẩn, các bạn nên lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Khi mua Mực một nắng về, nếu chưa chế biến ngay, các bạn hãy nhớ để mực vào tủ lạnh để giữ được độ tươi, ngon nhé!

>> Địa chỉ mua mực một nắng uy tín: https://mucmotnang.org/dia-chi-mua-muc-mot-nang-uy-tin-tai-ha-noi/

  • Không phải ai cũng biết cách lựa chọn mực một nắng ngon. Phải chọn loại mực ống hoặc mực lá. Đây là hai loại mực dày thịt và ngọt nhất. Ngoài ra, nên chọn loại mực bên ngoài có sắc tươi, khô ráo, bên trong không được quá nhiều nước.
  • Hiện nay, Mực một nắng đang được bày bán tràn lan trên thị trường Việt Nam với nhiều mẫu mã, đa dạng, nhưng lại không rõ xuất xứ, nguồn gốc dẫn đến những món ăn từ Mực sau khi được ch biến sẽ không được đúng vị.
  • Nếu bạn chưa biết nên mua Mực một nắng ở đâu uy tín để đảm bảo độ tươi, ngon, hãy đến với của hàng Đặc sản Bá Kiến để sở hữu Mực một nắng tươi ngon nhất nhé!
Mực một nắng Bá Kiến luôn là sự lựa chọ hàng đầu
Mực một nắng Bá Kiến luôn là sự lựa chọ hàng đầu

Ngoài ra, cũng còn rất nhiều những món ngon khác được chế biến từ Mực một nắng như Mực một nắng sốt me, Mực một nắng chiên giòn, Mực một nắng chiên xù, Mực một nắng nướng, Mực một nắng xào rau củ,…

Hy vọng, sau bài viết trên, các bạn đã nắm trong tay cách làm Mực một nắng chiên nước mắm ngon đúng vị để bữa cơm gia đình thêm đậm đà và hấp dẫn hơn. Chúc chị em có thêm được nhiều món để ghi vào sổ tay nội trợ nha!

 

Món ngon