Dự Báo Giá Tiêu Trong Thời Gian Tới – Đi Ngang Hay Tăng Mạnh

Trong năm 2020 tiêu rớt giá trầm trọng, khiến cho nhiều nhà vườn phải lao đao vì nợ nần chồng chất. Thời gian tới các nông hộ đang phân vân có nên tiếp tục trồng tiêu? Dự báo giá tiêu trong thời gian tới, sẽ là cơ sở để cho những nông hộ cũng như các nhà kinh doanh lĩnh vực tiêu xây dựng kê hoạch hợp lý trong thời gian tới.

Giá tiêu phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Để dự báo được giá tiêu trong thời gian tới, trước tiên chúng ta cần biết những yếu tố nào quyết định đến giá tiêu:

Chất lượng của tiêu: Đây là yếu tố quyết định nhất đến giá của tiêu. Chất lượng của tiêu càng cao thì giá càng cao. Tuy nhiên sản phẩm tiêu của nước ta hiện nay đang bị các vấn đề sau:

 • Tiêu không đảm an toàn vệ sinh thực phẩm – với nhiều gốc hóa chất nguy hại cho sức khỏe, đặc biệt tồn dư hoạt chất carbendazim.
 • Trước ngày thu hoạch vẫn phun thuốc hóa học làm tồn dư thuốc trên tiêu.
 • Cách sơ chế và chế biến tiêu chưa hiệu quả. Công nghệ chế biến còn thấp 85% tiêu xuất khẩu ở dạng thô.
Giá tiêu trong năm 2021 có nhiều biến động

Giá trị sử dụng của tiêu: Tức là công dụng của tiêu đối với con người. Càng thông dụng càng có giá.

Tiền tệ: Tiền tệ tỉ lệ nghịch với giá tiêu. Khi giá tiền tệ tăng cao, một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít tiêu hơn và ngược lại.

Quan hệ cung cầu: Giá tiêu tăng giảm do thay đổi do mối quan hệ cung cầu: khi cầu lớn hơn cung thì giá cả hàng hóa tăng, ngược lại khi cung lớn hơn cầu thì giá tiêu sẽ giảm.

Tác động của các chính sách kinh tế: Tùy vào chính sách kinh tế của mỗi quốc gia mà giá tiêu có thể thay đổi theo từng thời kì để phù hợp với sự phát triển trong nước và thế giới.

>>Xem thêm:

Tình hình giá cà phê hiện nay.

Giá vải thiều đóng hộp.

Thực trạng giá tiêu trong những năm gần đây

Năm 2019 giá tiêu giảm mạnh, đặc biệt đến năm 2020 dưới sự ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 làm cho kinh tế toàn thế giới suy giảm, nhu cầu tiêu dùng cũng giảm mạnh, kéo theo nhu cầu sử dụng tiêu giảm. Cùng với đó do giá tiêu tăng đột biến vào năm 2015 đã làm cho các nước ồ ạt trồng tiêu. Kết quả cho đến nay sản lượn tiêu liên tục tăng, nguồn cung vượt quá cầu. Tất cả những nguyên nhân này làm cho giá tiêu rớt giá thê thảm trong thời gian gần đây. Cụ thể giá tiêu trong những năm qua như sau:

 • Trong năm 2019, Việt Nam xuất khẩu được 287 ngàn tấn hồ tiêu, trị giá 722 triệu USD, tăng tới 23,4% về lượng nhưng giảm 4,8% về giá trị so năm 2018. Giá tiêu vào năm 2019 dao động là 36.000-42.000 đồng/ký, thậm chí đỉnh điểm là xuống 35.000 đồng/ký.
 • Trong 6 tháng đầu năm 2020, Việt Nam xuất khẩu 20449 tấn hạt tiêu các loại, giảm 9902 tấn, giá trị kim ngạch giảm 28,04 triệu USD tức 37,28% so với năm 2019. Giá tiêu trong năm 2020 tăng dao động 45.000-52.500 đồng/ký.
Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 làm giá tiêu giảm mạnh trong thời gian qua

Dự báo giá tiêu trong thời gian tới

Dự báo giá tiêu trong năm 2021 sẽ tiếp tục tăng nhẹ và bắt đầu tăng kể từ năm 2022, khi mà sản lượng hồ tiêu giảm xuống ở Việt Nam cũng như trên toàn cầu do những nguyên nhân sau:

 • Cung giảm: Giá tiêu thấp liên tiếp trong những năm qua nên nông dân chuyển sang cây trồng khác, không mở rộng và trồng thêm tiêu. Đối với các diện tích tiêu còn lại thì năng suất giảm do thiếu đầu tư, chăm sóc. Năng suất chung sẽ giảm, dẫn tới sản lượng có thể giảm 10-20%.
 • Giá tiêu sẽ không giảm mạnh nữa do các nhà đầu cơ sẽ tranh thủ mua vào, qua đó, giữ cho giá tiêu không xuống thấp hơn nữa. Về dài hạn, giá hạt tiêu toàn cầu sẽ được hỗ trợ khi sản lượng ở hầu hết các nước sản xuất lớn đều giảm mạnh, trong đó có Việt Nam.
 • Trong những năm tiếp theo, văcsin phòng dịch COVID-19 sẽ ra đời. Cuốc sống người dân sẽ ổn định lại và như cầu tiêu dùng sẽ tăng lên. Giá tiêu sẽ tăng dần theo nhu cầu của thị trường.

Ý nghĩa của việc dự báo giá tiêu trong thời gian tới

Việc dự báo giá tiêu trong thời gian tới có vai trò rất quan trọng trọng việc sản xuất và phát triển ngành hồ tiêu trong nước, cụ thể:

 • Với một mức giá đã được xác định trước, giúp cho các nông hộ, các doanh nghiệp tiêu đưa ra những định hướng phát triển, giúp đưa ra quyết định về việc nên mở rộng hay thu hẹp diện tích tùy theo tình hình.
 • Dự báo giá tiêu chính xác là điều cần thiết cho mỗi doanh nghiệp cho phép nó sản xuất số lượng sản phẩm cần thiết vào đúng thời điểm. Hơn nữa, doanh nghiệp có thể chuẩn bị trước số lượng nguyên liệu thô, thiết bị, nhân công…
 • Nó giúp định hướng marketing, sản xuất và các hoạt động kinh doanh khác để đạt được các mục tiêu về doanh số.
Dự báo giá tiêu có vai trò rất quan trọng trong việc định hướng phát triển ngành tiêu

Như vậy công tác dự báo giá tiêu trong thời gian tới có vai trò rất quan trọng trong việc định hướng phát triển ngành tiêu. Hy vọng bài viết trên của nông sản Việt Nam sẽ đem lại những thông tin bổ ích cho các nông hộ trồng tiêu, các cá nhân, tổ chức kinh doanh trong lĩnh vực hồ tiêu.

Thị trường nông sản