Ăn hạt tiêu có tốt không là thắc mắc của rất nhiều tín đồ mê mẩn vị cay nồng của nó. Hạt tiêu được xem là “vua của các loại gia vị”, vừa tạo hương vị cho món ăn vừa có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây của nông sản Việt Nam để biết rõ hơn về những công dụng của hạt tiêu cũng như những điều cần tránh khi ăn nó.
Mục lục:
Đặc sản hạt tiêu Việt Nam vươn tầm thế giới
Hạt tiêu Việt Nam không chỉ cung cấp cho người tiêu dùng trong nước mà trong nhiều năm luôn giữ vững được vị trí số một thế giới về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu. Hạt tiêu đã trở thành đặc sản không thể bỏ qua khi đến Việt Nam. Diện tích trồng hồ tiêu trên 140 ha chỉ chiếm khoảng 2,5% trong tổng số 2 triệu ha trồng cây công nghiệp, nhưng giá trị xuất khẩu đem lại đạt khoảng 7000 USD/ ha, gấp 2,6 lần cà phê, 3,8 lần điều, 4 lần cao su cà và đặc biệt gấp tới 6 lần cây chè.
Trong tổng số sản lượng cung cấp ra thị trường thì hạt tiêu xuất khẩu chiếm 95%, nội địa chỉ chiếm 5%. Thị phần nhập khẩu hồ tiêu Việt Nam vào châu Á chiếm khoảng 36%, châu Âu chiếm 34%, tiếp đến là châu Mỹ với 20% và châu Phi là 10%. Chính bởi lẽ đó, ngành hồ tiêu giữ vai trò quan trọng, đóng góp phần to lớn vào sự phát triển chung của cả nước.
>>Xem thêm:
Thu hoạch cà phê vào tháng mấy?
Lợi ích của thanh long ruột đỏ
Giá trị dinh dưỡng của hạt tiêu
Trong 100g hạt tiêu đen có:
- Calo: 255kCal calo trong đó calo từ chất béo là 27
- 1,2 – 2% tinh dầu
- 8% chất béo
- 36% tinh bột.
- 5 – 9% piperin
- 2,2 – 6% chanvixin
Ngoài ra hạt tiêu đen còn rất giàu vitamin K, A, C, niacin, folate, choline và betaine là những chất chống oxy hóa, các enzym cùng với các khoáng chất, sắt, kali, canxi, mangan, kẽm.
Hạt tiêu đen có giá trị dinh dưỡng cao và mùi vị đặc trưng hấp dẫn, tuy nhiên điều lo ngại là với đặc tính nóng của nó thì ăn tiêu hạt có tốt không, là thắc mắc của rất nhiều người.
Ăn hạt tiêu có tốt không?
Ăn hạt tiêu là rất tốt cho sức khỏe. Ngoài việc tăng thêm hương vị cho thực phẩm, hạt tiêu còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng
Piperine có trong hạt tiêu có thể ức chế sự chuyển hóa sinh học của curcumin, hoặc quá trình mà curcumin được gan chuyển hóa để bài tiết ra khỏi cơ thể. Việc bổ sung piperine có thể làm tăng sinh khả dụng của curcumin lên 2000%.
Hạt tiêu đen có thể cải thiện sự hấp thụ beta-carotene – một hợp chất có trong rau và trái cây mà cơ thể bạn chuyển hóa thành vitamin A Beta-carotene có chức năng như một chất chống oxy hóa mạnh có thể chống lại tổn thương tế bào, do đó ngăn ngừa các tình trạng như bệnh.
Một chất chống oxy hóa mạnh mẽ
Các hợp chất trong hạt tiêu đen – đặc biệt là thành phần hoạt chất piperine – có thể bảo vệ chống lại tổn thương tế bào. Chất chống oxy hóa là các hợp chất chống lại tổn thương tế bào gây ra bởi các phân tử không ổn định được gọi là các gốc tự do.
Các gốc tự do hình thành do chế độ ăn uống kém, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hút thuốc, chất ô nhiễm. Trong khi đó chất chiết xuất từ hạt tiêu đen có thể chống lại hơn 93% tác hại của các gốc tự do mà các nhà khoa học đã kích thích trong chế phẩm chất béo.
Nghiên cứu trong ống nghiệm trên tế bào ung thư ở người đã ghi nhận rằng chiết xuất hạt tiêu đen có thể ngăn chặn đến 85% tổn thương tế bào liên quan đến sự phát triển của ung thư.
Chống viêm và kháng khuẩn
Cùng với piperine, hạt tiêu đen có chứa các hợp chất chống viêm khác – bao gồm tinh dầu limonene và beta-caryophyllene – có thể bảo vệ chống lại chứng viêm, tổn thương tế bào và bệnh tật.
Thúc đẩy tiêu hóa và ngăn ngừa tiêu chảy
Hạt tiêu đen có thể kích thích giải phóng các enzym trong tuyến tụy và ruột giúp tiêu hóa chất béo và carbs. Ngoài ra hạt tiêu đen cũng có thể ngăn ngừa tiêu chảy bằng cách ức chế co thắt cơ trong đường tiêu hóa của bạn và làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn.
Do tác dụng tích cực đối với chức năng dạ dày, hạt tiêu đen có thể hữu ích cho những người bị tiêu hóa kém và tiêu chảy.
Ăn hạt tiêu có tác dụng phụ không?
Hạt tiêu có tác dụng lớn là vậy, tuy nhiên vẫn có một số tác dụng phụ không mong muốn khi dùng không đúng cách.
Hạt tiêu đen có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày: Một đối tượng được dùng hạt tiêu đen có các triệu chứng xuất huyết dạ dày. Chất piperine trong hạt tiêu đen nếu tiêu thụ quá nhiều có thể để lại cảm giác nóng rát tương tự trong cổ họng và dạ dày của bạn.
Có thể khiến cơ thể bạn hấp thụ quá mức một số loại thuốc nhất định
Hạt tiêu đen thúc đẩy sự hấp thụ của một số loại thuốc. Chúng bao gồm những chất tăng cường trao đổi chất ở gan và thuốc kháng histamine chống dị ứng.
Piperine đóng vai trò chất ức chế sinh học trong quá trình hấp thụ thuốc. Mặc dù điều này có thể có lợi nếu một loại thuốc được hấp thu kém, nó cũng có thể dẫn đến sự hấp thu quá mức của một số loại thuốc nhất định đến mức nguy hiểm
Có thể tương tác với một số loại thuốc gây tác dụng phụ
Chất piperine trong hạt tiêu đen có thể tương tác với một số loại thuốc dùng chung. Mặc dù điều này có thể mang lại lợi ích trong một số trường hợp, nhưng nó cũng có thể gây ra tác dụng phụ. Điều này là do piperine có thể ức chế hoặc kích thích hoạt động của một số enzym chuyển hóa và chất vận chuyển.
piperine cũng được tìm thấy để ức chế sự chuyển hóa của carbamazepine (thuốc được sử dụng cho bệnh động kinh).
Hợp chất này cũng ức chế hoạt động của CYP3A, một loại enzyme cơ thể quan trọng có vai trò loại bỏ các chất độc trong cơ thể. Thuộc tính này của hạt tiêu đen có thể dẫn đến sự tích tụ các chất độc có hại trong cơ thể.
Có thể ảnh hưởng đến việc mang thai
Cộng đồng khoa học khuyến cáo không nên sử dụng hạt tiêu đen khi mang thai. Vị cay của nó có thể gây ra cảm giác bỏng rát cho cơ thể của trẻ sơ sinh.
Chất piperine trong hạt tiêu dài (một biến thể khác của hạt tiêu đen) được phát hiện có tác dụng ức chế mang thai tới 80% trong các nghiên cứu được thực hiện trên chuột cái. Hợp chất này có thể thể hiện hoạt tính tránh thai và nghiên cứu khuyến cáo không nên sử dụng nó trong thời kỳ mang thai và cho con bú.
Piperine cũng có thể ức chế các cơn co thắt tử cung ở phụ nữ. Điều này có thể gây ra các vấn đề trong khi sinh hoặc mang thai.
Có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới
Piperine cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới vì có thể gây hại cho tinh trùng. Nó làm tăng nồng độ các gốc có hại trong mào tinh hoàn (một ống dẫn trong hệ thống sinh sản nam giới, nơi lưu trữ tinh trùng).
Có thể gây mẩn đỏ da
Một nghiên cứu chỉ ra rằng cosmoperine, một hợp chất được phân lập từ hạt tiêu đen, gây ra hiện tượng đỏ da do căng mạch máu (khi mô mạch đầy máu và các chất lỏng khác). Điều này cũng đi kèm với cảm giác ngứa ran trên da.
Có thể khiến bạn hắt hơi
Đây có thể không phải là một tác dụng phụ nghiêm trọng, nhưng điều quan trọng là phải nhận thức được nó. Chất piperine trong hạt tiêu đen là một chất gây kích thích. Hít phải mùi hạt tiêu đen có thể gây kích ứng các đầu dây thần kinh trong màng nhầy mũi. Điều này khiến bạn hắt hơi vì mũi muốn bài tiết chất kích thích.
Liều dùng an toàn của hạt tiêu đen là gì?
Không có khuyến cáo chính thức về liều lượng ăn hạt tiêu. Nhưng piperine chiếm 0,4% đến 7% hạt tiêu đen. Điều này có nghĩa là, để có 1 gam piperine đầy đủ, bạn cần tiêu thụ khoảng sáu muỗng cà phê tiêu đen. Điều này rất khó xảy ra.Do đó, chỉ nên dùng hạt tiêu đen với lượng thức ăn bình thường.
Hạt tiêu đen có thể là một thành phần phổ biến và thông dụng trong hầu hết các món ăn. Ăn hạt tiêu tốt cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng quá nhiều sẽ không tốt. Đừng để loại đặc sản hạt tiêu trở thành nỗi lo lắng của bạn nhé.