Ruốc tôm để được bao lâu và bảo quản như thế nào?

Ruốc tôm hay còn có một tên gọi thân thuộc khác là chà bông tôm với mùi thơm, hương vị đặc trưng từ đặc sản Hạ Long – Quảng Ninh. Là một loại thực phẩm có thể ăn kèm với nhiền món ăn khác nhau. Trong ruốc tôm có chưa rất nhiều chất dinh dưỡng không chỉ tốt cho người lớn mà còn được các mẹ dùng cho trẻ ăn dặm. Tuy nhiên, ruốc tôm để được bao lâu và bảo quản như thế nào? Đây lại là những câu hỏi thường gặp ở các khách hàng.

Các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm được những thông tin hữu ích nhất về món ruốc tôm để gia đình bạn có những ăn ngon, an toàn nhé!

Ruốc tôm để được bao lâu?

Là một món ăn được ưa thích của mọi gia đình, bởi nó không chỉ có hương vị ngon mà còn mang đến nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho cả trẻ em và người lớn.

Tuy nhiên, cũng chính vì chứa nhiều chất dinh dưỡng, ruốc tôm có hàm lượng đạm cao nên rất dễ bị hư hỏng nếu như không được bảo quản đúng cách.

Với những hộp ruốc tôm ngon, chất lượng, bạn sẽ để được khoảng 5-7 ngày ở điều kiện thường, khô ráo, thoáng mát. Còn đối với chị em nội trợ thường hay sử dụng ruốc tôm cho bữa ăn gia đình và phải mua nhiều hoặc tự làm để dự trữ trong bếp thì nên bảo quản ruốc tôm trong ngăn mát tủ lạnh. Như vậy, bạn sẽ để được trong khoảng thời gian 1 tháng. (xem thêm)

Khi lựa chọn ruốc tôm, bạn cần chú ý đến ngày sản xuất trên bao bì. Nên chọn ngày sản xuất mới nhất để có thể để kéo được dài thời gian sử dụng.

 

Ruốc tôm là một món ăn ưa thích của nhiều gia đình
Ruốc tôm là một món ăn ưa thích của nhiều gia đình

>> Xem thêm về đặc sản ruốc tôm: https://ruoctom.com/

Bảo quản ruốc tôm thế nào mới đúng cách?

Ruốc tôm từ lâu đã trở thành một món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Để có thể làm được món ruốc tôm, bạn phải trải qua rất nhiều công đoạn mà trong quá trình làm bạn cần phải có sự cẩn thận và tỉ mỉ. Khi đã làm ra được những hộp ruốc tôm thơm ngon, bạn cần phải biết được cách bảo quản đúng để sử dụng được lâu hơn mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng.

  • Ruốc tôm phải được sao khô vừa và đảo đều tay. Nếu khô quá sẽ bị mất hương vị của tôm, còn nếu ruốc hơi ướt sẽ dễ bị mốc và hôi.
  • Nguyên liệu làm ruốc tôm phải được làm từ những con tôm chất lượng, còn tươi, quy trình làm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, bạn nên mua tại các cửa hàng uy tín, có thương hiệu.
  • Chỉ khi cần sử dụng ruốc mới mở nắp hộp, đảm bảo khi cất phải đóng nắp cẩn thận. Hạn chế mở nắp nhiều lần vì ruốc tiếp xúc trực tiếp với không khí trong thời gian dài sẽ bị hôi và mốc.
  • Nếu cần thiết phải thay đổi hộp đựng, bạn nên lựa chọn hộp mới được rửa sạch và phơi khô dưới ánh nắng tự nhiên.
  • Nếu mua hoặc tự làm ruốc nhiều để dự trữ, bạn nên đóng chặt nắp và bỏ vào ngăn mát để bảo quản được lâu hơn.
  • Khi lấy ruốc ra dùng, nên dùng đũa hoặc thìa sạch, khô để lấy. Tránh dùng dụng cụ bị bẩn, chỉ cần một chút sai sót ruốc cũng có thể bị hỏng sau vài ngày.
Ruốc tôm phải được bảo quản trong hộp khô và đóng nắp kín
Ruốc tôm phải được bảo quản trong hộp khô và đóng nắp kín

Lợi ích từ ruốc tôm mang lại

Ruốc tôm được lựa chọn từ những con tôm to, tươi, chất lượng nhất. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 100gr ruốc tôm có chưa đến tận 82g hàm lượng calo.

Không chỉ vậy, ruốc tôm còn là thực phầm giàu chất đạm, vitamin A, vitamin C, vitamin D, Protein, đây là những chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người. Đặc biệt,  hàm lượng Omega – 3 và canxi giúp tăng sự phát triển trí não và thị lực, vì vậy, ruốc tôm thường được sử dụng làm món ăn dặm cho trẻ em.

Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích mà ruốc tôm mang lại nhé!

Đối với người cao tuổi

Nếu so sánh với tất cả các loại ruốc khác thì có thể thấy ruốc tôm có thành phần dinh dưỡng cao hơn rất nhiều. Những sợi ruốc tôm mềm, nhỏ nên những người cao tuổi sẽ ăn dễ dàng hơn so với ruốc thịt.

Đối với người cao tuổi, răng đã yếu có thể ăn kèm ruốc tôm cùng với cháo khi bị ốm hoặc trong các bữa ăn hàng ngày, không chỉ dễ ăn mà còn đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, sử dụng ruốc tôm thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ, tim mạch ở những người lớn tuổi.

Đối với trẻ em

Chính hương vị thơm ngon, dễ ăn, nhiều chất dinh dưỡng cho nên các mẹ thường lựa chọn ruốc tôm làm món ăn dặm cho em bé.

Đối với trẻ em, ruốc tôm bổ sung các chất đạm, vitamin và can xi và đặc biệt là Omega 3 giúp cho sự phát triển chiều cao, trí tuệ và chắc khỏe xương cho bé.

Với hương vị ngọt, lạ, ruốc tôm kích thích sự tò mò và thèm ăn cho trẻ, từ đó các mẹ không cần phải lo lắng về những ngày bé không chịu ăn. Điều này giúp các mẹ tiết kiệm được thời gian của mình nhưng vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong bữa ăn của con.

Ngoài những lợi ích đối với người cao tuổi và trẻ em, ruốc tôm còn mang đến lợi ích cho những chị em văn phòng bận rộn.

Do tính chất công việc văn phòng, chị em phụ nữ thường không có nhiều thời gian để chuẩn bị cho mình những bữa ăn ngon, đầy đủ. Vì vậy, ruốc thôm là một loại thực phẩm không thể thiếu trong căn bếp của chị em.

Chị em có thể ăn kèm ruốc cơm với cơm trắng, xôi, bánh mì,… vừa tiện lợi, vừa đủ chất dinh dưỡng.

Là một món ăn dinh dưỡng cho cả trẻ em và người lớn
Là một món ăn dinh dưỡng cho cả trẻ em và người lớn

>> Bạn có thể xem thêm: 

Cách làm ruốc tôm ngon tại nhà

Ruốc tôm để được bao lâu còn phụ thuộc vào cách làm của từng người, dưới đây là những bước làm ruốc tôm chuẩn tại nhà, các bạn hãy lưu lại để trổ tài với gia đình nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nguyên liệu chính: 1 kg tôm tươi to (các bạn có thể thay đổi trọng lượng tùy theo nhu cầu)
  • Nguyên liệu đi kèm: 2 củ sả, 2 củ hành tím.
  • Gia vị: Hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm ngon.
  • Dầu ăn

Sơ chế các nguyên liệu:

  • Tôm mua về phải còn tươi, rửa sạch thật kỹ với nước để loại bỏ những phần bẩn và cát.
  • Cắt phần râu và phần nhọn trên đầu tôm để không bị vướng.
  • Lần lượt bóc vỏ tôm và để riêng phần thịt ra một tô sạch.
  • Giữ phần đầu và phần đuôi, sau đó kéo thẳng thân tôm. Dùng kéo để bóc từng đốt một từ đầu đến phần đuôi. Sau đó lấy nốt phần chỉ đen ở lưng tôm ra.
  • Rửa tôm lại với nước một lần nữa rồi mang đi ướp cùng với hạt nêm, bột canh. Uớp trong vòng 10 phút để gia vị ngấm đều vào tôm.
  • Phần râu và vỏ tôm có thể mang đi phơi khô rồi xay thành bột tôm. Mỗi khi nấu canh, bạn chỉ cần cho một ít bột tôm vào là nồi canh của bạn sẽ ngọt hơn rất nhiều.
  • Sả rửa sạch, sau đó đập dập.
  • Tỏi, hành bóc vỏ băm/xay nhuyễn.
Ruốc tôm phải được làm từ những con tôm tươi, to, chất lượng nhất
Ruốc tôm phải được làm từ những con tôm tươi, to, chất lượng nhất

Cách làm:

  • Cho nước vào nồi hấp, xếp tôm lần lượt cùng với sả lên trên vỉ hấp. Lưu ý, nên dàn đều tôm để tôm được chín đều.
  • Khi nước trong nồi đã sôi, chỉ cần để lửa nhỏ thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp, lấy tôm ra để nguội.
  • Khi tôm đã được nguội hẳn, bỏ tôm vào trong máy xay rồi xay cho đến khi tôm thành từng sợi ruốc nhỏ. Lưu ý, máy xay phải được rửa sạch và để khô tự nhiên, nếu không tôm sẽ bị ẩm và có mùi hôi.
  • Chia các mẻ ruốc tôm đã xay thành 2 phần. Nếu nhà bạn làm ít thì chỉ cần làm 1 phần.
  • Cho chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn, rồi sau đó phi hành tím và tỏi cho thơm.
  • Khi hành tím và tỏi đã thơm, bạn cho một phần ruốc tôm vào chảo, đảo đều tay. Rang với lửa nhỏ để tránh bị cháy và mất chất dinh dưỡng.
  • Bạn rang khoảng 5-7 phút cho ruốc tôm săn lại rồi nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa miệng. Sau đó đảo ruốc tiếp cho đến khi ruốc khô và bông lên là được.
  • Làm tương tự với phần ruốc còn lại.
  • Sau khi đã rang xong, bạn tắt bếp và đợi ruốc nguội hẳn mới cho vào hộp bảo quản. (hộp đựng ruốc phải sạch và khô ráo)
  • Chỉ với thời gian ngắn, bạn đã có thể tự làm những hộp ruốc tôm không những thơm, ngon, vàng ruộm, đẹp mắt, sợi ruốc mịn mà còn an toàn, đảm bảo vệ sinh.
Ruốc tôm tự làm phải đảm bảo thơm, ngon, màu sắc vàng ruộm
Ruốc tôm tự làm phải đảm bảo thơm, ngon, màu sắc vàng ruộm

Nếu bạn bận rộn, không có thời gian để tự làm ruốc tôm, cũng không thể đợi đến dịp đi du lịch Hạ Long mới có thể mua được ruốc tôm chính hiệu. Tại Hà Nội, bạn cũng có thể sở hữu được sản phẩm đó tại cửa hàng Đặc sản Bá Kiến.

>> Xem thêm: 2 cách làm ruốc tôm cho bé ăn dặm vừa đơn giản lại thơm ngon

Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến chuyên cung cấp đặc sản tươi ngon từ các vùng, miền, trong đó có món ruốc tôm Hạ Long. Là một cửa hàng uy tín và luôn là sự lựa chọn hàng đầu của mọi gia đình.

Ruốc tôm cao cấp hiệu Bá Kiến được lựa chọn nguyên liệu kỹ càng cùng với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cửa hàng cam kết, sản phẩm đến tay người tiêu dùng luôn đạt chất lượng tốt nhất đến tay người tiêu dùng.

Ruốc tôm Quảng Ninh hiệu Bá Kiến đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm
Ruốc tôm Quảng Ninh hiệu Bá Kiến đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm

Để sở hữu được những hộp ruốc tôm chất lượng, bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng hoặc đặt hàng online:

Liên hệ cửa hàng Đặc sản Bá Kiến:

  • Địa chỉ 1: Số 18, lô 4B, đường Trung Yên 10A, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline: 0962.08.3232 – 0915.08.5151

Hoặc đặt hàng qua Website: https://dacsanbakien.com/

Với bài viết trên đây, bạn đã có thể biết Ruốc tôm để được bao lâu và bảo quản như thế nào mới đúng cách. Bạn chỉ cần bắt tay vào làm ruốc tôm hoặc liên hệ với cửa hàng để thưởng thức thôi nào!

Ẩm thực