Rươi Tứ Kỳ – Lộc Trời Ban Vùng Đất Hải Dương

“Bao giờ cho đến tháng mười,

Bát cơm thì trắng bát rươi thì đầy”

Không biết từ bao giờ hình ảnh con rươi đã đi vào những câu thơ gắn liền với cuộc sống của người nông dân. Rươi được coi là lộc trời mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Tứ Kỳ, bởi chúng là sản vật tự nhiên, không cần chăm sóc hay nuôi dưỡng. Để biết rươi Tứ Kỳ là con gì và tác dụng của nó ra sao hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé

Rươi là con gì? Tại sao có tên gọi là Rươi Tứ kỳ?

Rươi còn được gọi là rồng đất thuộc họ giun nhiều tơ, có khoảng 500 loài chia thành 42 chi, loài rươi có giá trị kinh tế thường được khai thác ở Việt Nam là rươi biển (Tylorhynehus heterocheatus).

Rươi Tứ Kỳ thuộc họ giun nhiều tơ

Đặc điểm hình thái: Rươi là loài nhuyễn thể có hình dạng như con giun những dẹp hơn, , thân chia đốt dài từ 6 – 7cm, trên lưng có các túm tơ dài và dày. Rươi có màu hồng nhạt, trắng, nâu nhạt, hoặc đỏ hồng. Nếu ai chưa quen thoạt hình con rươi chắc hẳn sẽ rùng mình khiếp sợ vì bộ dạng nhũn nhão, lúc nhúc, loằng ngoằn của nó.

Môi trường sống: Rươi sống ở nước lợ, hoặc các khu vực tiếp giáp giữa môi trường nước lợ và nước ngọt. Một số loài nhỏ khác thuộc họ rươi có thể sinh sống trong cả môi trường biển. Đặc biệt rươi chỉ sống ở những vùng nước sạch, không bị ô nhiễm bởi các hóa chất chúng rất kén môi trường sống.

Sở dĩ có tên Rươi Tứ Kỳ bởi vì ở Việt Nam rươi có nhiều nhất ở Tứ Kỳ thuộc Tỉnh Hải Dương. Vì ở Tứ Kỳ có diện tích đất ngập úng nhiều, con nước thuỷ triều lên xuống thường xuyên là điều kiện thích hợp cho rươi sinh sống và phát triển.

>>Xem thêm:

Hội chợ nông sản Việt.

Mặt hàng nông sản Việt Nam.

Khai thác Rươi Tứ Kỳ vào mùa nào trong năm?

Ba yếu tố liên quan đến sự xuất hiện của rươi Tứ Kỳ là:

  • Thời tiết: Vào mùa khô hạn, nắng nóng rươi không sinh sản, thích thời tiết lạnh, nhiệt độ thấp.
  • Thủy triều: rươi chịu tác động của độ đục và độ mặn trong thủy triều, khi độ mặn trong nước cao thì rươi sinh sản với số lượng nhiều nhất.
  • Ánh sáng: Rươi sinh sản vào ban đêm.

Mùa rươi ở Tứ Kỳ  kéo dài trong 3 tháng hàng năm bắt đầu từ vụ chiêm khoảng tầm tháng 6 đến tháng 8 và vụ mùa thì kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch. Vào tầm tháng 6 ở Tứ Kỳ  thủy triều lên vào đêm, vì vậy rươi cũng di cư và sinh sản vào ban đêm. Trong tầm tháng 10-11 nước thủy triều có độ mặn cao nhất, chính vì vậy nên mùa này ở Tứ Kỳ có sản lượng rươi cao nhất. Và chúng nổi nhiều vào các ngày cuối, đầu và giữa tháng như ngày 29, 30 (1-2 giờ sáng); mồng 1, mồng 2 (1-2 giờ sáng) và ngày rằm 14, 15 (19-20 giờ đêm). Các ngày khác chỉ nổi rải rác, ít, khi có, khi không.

Khai thác rươi nhiều nhất vào tháng 9 đến tháng 11

Để nhắc nhở mọi người về thời điểm thích hợp thu hoạch rươi, dân gian có một số câu ca dao để nói về thời điểm rươi xuất hiện trong năm: “tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm”, ý nói rươi nổi nhiều, tập trung nhiều nhất trong ngày 20 tháng chín đến ngày 5 tháng mười âm lịch mỗi năm. Hoặc câu “tháng chín ăn rươi, tháng mười ăn nhộng”, đều ngấm ngầm nhắc nhở mọi người về thời gian chín mùi để thu hoạch rươi để không bỏ lỡ lộc trời ban này.

Giá trị dinh dưỡng của rươi Tứ Kỳ

Rươi Tứ Kỳ có giá trị dinh dưỡng cao rất cao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng của rươi Tứ Kỳ hoàn toàn không thua kém gì thịt bê non:

Trong 100g Rươi Trong 100g thịt bê non
Protit 12.4g 20g
Lipid 4.4g 0.5g
Nước 81.9g 78.2g
Tro 1.3g 1.3g
Calo 92 87

Bảng so sánh giá trị dinh dưỡng của thịt rươi và bê non

Ngoài ra, rươi Tứ Kỳ còn chứa nhiều loại muối khoáng quan trọng với sức khỏe như canxi (66mg%), photpho (57mg%), sắt (1,8mg%)…

Mùi vị của rươi Tứ Kỳ: Rươi Tứ Kỳ có vị cay, tính ấm.

Nhiều tài liệu ghi chép rằng, con rươi có tính vị và tác dụng dược lý gần giống với traafn bì (Vỏ quýt). Ngoài công dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể thì rươi còn có tác dụng hóa đờm và điều khí, trị các chứng khó tiêu, tiêu chảy và ăn uống kém.

Rươi Tứ Kỳ nấu món gì?

Từ rươi, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc và thơm ngon khó tả chẳng hạn như: chả rươi vỏ quýt, rươi kho nồi đất, rươi nướng lá lốt.

 Chả rươi vỏ quýt:

  • Chuẩn bị: Trứng gà 3 quả, hành hoa, thì là, thịt nạc dăm (xay nhuyễn), ớt (giã nhuyễn), lá lốt (thái chỉ), gia vị, vỏ quýt (dùng ít) và 0.5kg rươi.
  • Cách làm: Rửa sạch rươi, bỏ các con đã chết nát sau đó chần với nước nóng (75 – 80 độ C) để trút bỏ lông, có thể dùng đũa khuấy đều để lông rươi rụng hoàn toàn. Sau đó cho rươi vào tô, dùng đũa đánh nhuyễn. Cuối cùng thêm các nguyên liệu trên vào, đánh đều thấy hỗn hợp dẻo quánh là được. Đem chiên chả rươi cho chín rồi dùng ăn.
Chả rươi Tứ Kỳ thơm ngon bổ dưỡng

Rươi rang muối

  • Chuẩn bị: Một lượng rươi vừa đủ dùng.
  • Cách làm: Rửa sạch rươi, bỏ tạp chất và các con nhũn nát. Sau đó cho rươi vào nồi nước sôi và khuấy đều để bỏ lông. Nhúng rươi với hỗn hợp bột ngô và bột mỳ rồi đem chiên vàng giòn. Sau đó rang muối cho giòn rồi rắc lên rươi để tạo vị mặn.

Rươi nướng lá lá lốt

  • Chuẩn bị: Lá lốt tươi, con rươi, vỏ quýt, gia vị, ớt, giò sống và thịt nạc băm nhuyễn.
  • Cách làm: Sơ chế nguyên liệu, sau đó trộn đều các nguyên liệu rồi dùng lá lốt cuốn lại và đem nướng với lửa than.

Nem rươi

  • Chuẩn bị: Miến dong, giá đỗ, lá nem, con rươi tươi và mộc nhĩ.
  • Cách làm: Đem miến dong ngâm rửa cho mềm, sau đó cắt thành từng đoạn ngắn. Nấm mộc nhĩ đem ngâm với nước ấm rồi xắt thành từng sợi nhỏ. Rươi sơ chế và cho vào nồi, thêm miếng dong, mộc nhĩ và giá đỗ vào, trộn đều và dùng lá nem gói lại. Sau đó chiên vàng lên và dùng ăn với cơm hoặc bún đều được.
Món ăn từ rươi rất thơm ngon và bổ dưỡng

Mắm rươi

  • Chuẩn bị: Một lượng rươi vừa đủ.
  • Thực hiện: Đem rửa sạch rươi rồi để cho ráo nước, ủ với muối hột và nước sau đó đem phơi nắng khoảng 10 – 15 ngày. Dùng mắm rươi chấm với thịt luộc, rau sống hoặc dùng để chế biến các món ăn.

Các món ăn từ rươi có hương vị thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên chế biến rươi không đúng cách có thể gây dị ứng, rối loạn tiêu hóa và ngộ độc. Vì vậy bạn cần thận trọng trong quá trình sơ chế để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách chọn và sơ chế Rươi Tứ Kỳ

Cách chọn rươi: Phải chọn những con Rươi còn sống, con lớn, thân mập mạp, màu đỏ, còn ngọ nguậy. Kinh nghiệm mua rươi tươi, mới là chỉ lấy những con còn khỏe ở phía trên, vì đa số rươi phía dưới thường bị đè vỡ bụng, có mùi tanh. Không nên chọn những con rươi bị chết vì rươi chết, cơ thể chúng rất dễ phân hủy sinh ra nhiều độc tố gây độc cho cơ thể.

Cách sơ chế rươi: Khi rửa rươi chỉ cần thả rươi vào chậu nước, dùng tay đẩy nhẹ để rươi khỏi bị vỡ bụng. Rửa chừng ba lần cho sạch bớt bùn, rác. Sau đó vớt ra để ráo nước, làm lông để khi ăn không bị ngứa rát cổ. Dùng nước nóng chừng 40 độ C, thả rươi vào, dùng đũa khuấy nhẹ. Khi thấy bùn, chân và lông rươi rụng, nổi lên thì vớt rươi ra và chế biến món ăn.

Một số lưu ý khi sử dụng rươi Tứ Kỳ?

Mặc dù rươi có giá trị dinh dưỡng cao và chữa được nhiều chứng bệnh, tuy nhiên nó là loài nhuyễn thể sống trong môi trường bùn đất nên khó có thể kiểm soát được những mầm mống gây hại. Rươi dễ nhiễm chất độc từ môi trường sống và hoàn toàn có thể là vật trung gian truyền nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, E.coli, gây ra các bệnh đường ruột nguy hiểm. Vì vậy khi sử dụng rươi làm thực phẩm cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nếu lần đầu ăn rươi Tứ Kỳ thì nên thử một ít trước để xem có bị dị ứng không.
  • Không nên ăn rươi nếu có bệnh hen suyễn vì trong rươi có chứa thành phần kích thích cơn hen.
  • Những người có cơ địa dị ứng nên thận trọng trước khi dùng món ăn từ rươi biển.
  • Phụ nữ có thai và cho con bú cũng không nên ăn rươi.
  • Không nên cho trẻ nhỏ dùng các món ăn từ rươi. Vì Rươi chứa nhiều đạm, vì vậy không nên cho trẻ ăn tránh hiện tượng khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy..
  • Cần chế biến rươi đúng cách để tránh tình trạng nhiễm các loại vi khuẩn như E. coli, Salmonella,…

Chúng ta hay thấy kết hợp vỏ quýt khi chế biến các món ăn từ rươi. Vì vỏ quýt không chỉ khiến món rươi càng thêm thơm ngon về hương vị mà còn có thể phòng chống được những hệ lụy không may khi cơ thể tiêu thụ rươi. Trong vỏ quýt có chứa 3.8% tinh dầu, 9% hectozan, ngoài ra còn có các chất khác như carotene, vitamin B1, B2, rất tốt trong việc phòng và chữa những bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Mua rươi tứ kỳ ở đâu là uy tín, chất lượng?

Có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe nên rươi Tứ Kỳ được những khách hàng sành ăn săn đón. Tuy nhiên, trước thực trạng rươi Tứ kỳ được bày bán khắp nơi kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan làm ảnh hưởng tới hiệu của rươi cho người dùng. Chính vì vậy, lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua rươi Tứ Kỳ là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc Con rươi ở đâu?

Rươi Tứ Kỳ Đặc sản Bá Kiến

Đặc sản Bá Kiến chính là địa chỉ mua rươi Tứ Kỳ tin cậy, chất lượng. Sở dĩ cửa hàng được đánh giá tích cực và thu hút nhiều lượt mua sản phẩm vì:

  • Sản phẩm rươi Tứ Kỳ của đặc sản Bá Kiến được chứng nhận, có đầy đủ giấy tờ về an toàn vệ sinh thực phẩm do các cơ quan quản lý xác nhận. Được thu mua trực tiếp tại Tứ Kỳ – Hải Dương, đảm bảo Rươi tươi ngon, chất lượng nhất.
  • Rươi được bảo quản trong môi trường đạt chuẩn, đảm bảo giữ nguyên chất lượng tươi ngon, bổ dưỡng khi giao đến tay khách hàng.
  • Rươi Bá Kiến là Thương hiệu Rươi DUY NHẤT được Chứng nhận Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao trong nhiều năm liền do chính Người tiêu dùng bình chọn.
  • Cam kết sẽ HOÀN TIỀN 100% nếu khách hàng phát hiện Rươi Bá Kiến kém chất lượng.

Bạn có thể đặt mua ngay rươi Tứ Kỳ ngay tại đây. Hoặc liên hệ số Hotline để được tư vấn sản phẩm nhanh nhất: 0962 08 3232.

Sản vật địa phương